ข้อดีของวีซ่า Pilot Scheme

  • ขอวีซ่าได้ง่ายขึ้น สถานทูตพิจารณาวีซ่าง่ายขึ้น
  • ระยะเวลาของวีซ่ามากขึ้น เพราะหลักจากจบการศึกษาแล้วสามารถอยู่ต่อเพื่อทำงานได้อีก 6 เดือน และสามารถยื่นขอเปลี่ยนวีซ่าเป็น วีซ่าทำงาน (working visa) ดังนั้นในตอนที่ยื่นคำร้องขอวีซ่าต้องทำประกันสุขภาพ (Immigration health Sercharge, IHS) ให้ครอบคลุมสำหรับการทำงานอีก 6 เดือนด้วย
  • ใช้เอกสารน้อยลงในการขอวีซ่า

เอกสารในการขอวีซ่า

  • Passport
  • Photographs
  • ATAS Certificate (ถ้ามี)
  • TB Certificate

สามารถขอวีซ่าแบบ Pilot Scheme ได้ต่อเมื่อ

  • เรียนปริญญาโทในมหาวิทยาลัยที่ได้รับเลือก และหลักสูตรต้องมีระยะไม่เกิน 13 เดือน
  • ในกรณีที่ต้องเรียน Pre-Sessional English จะต้องได้รับเอกสาร Combined CAS เท่านั้นถึงจะยื่นเอกสารตามวีซ่าแบบ Pilot Scheme ถ้าหากว่าได้ CAS เฉพาะช่างที่เรียน Pre-Sessional English ต้องยื่นวีซ่าแบบ Tier 4 ปกติ หลังจากนั้นสามารถขอยื่นวีซ่าแบบ Pilot Scheme ในช่วงต่อวีซ่าครั้งต่อไป

ข้อแนะนำ

  • สำหรับเอกสารทางการเงิน ยังคงต้องนำเงินเข้าบัญชีให้ครบ 28 วัน และพกหลักฐานติดตัวไว้ในกรณีที่ศูนย์รับยื่นคำร้องขอสุ่มตรวจเอกสาร โดยที่ไม่ถูกร้องขอ ห้ามยื่นเอกสารเกินกว่าที่กำหนดเด็ดขาด เพราะจะทำให้วีซ่าถูกพืจารณาในรูปแบบปกติและอาจทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะถูกปฏิเสธวีซ่า
  • Pilot Scheme เป็นข้อบังคับและไม่สามารถเลือกที่จะไม่เข้าร่วมได้ ถ้าหากว่ากกำลังจะไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่อยู่ในโครงการนี้

Universities ที่อยู่ในโครงการ Pilot Scheme

  • Cardiff University
  • Goldsmiths University of London
  • Harper Adams University
  • Newcastle University
  • Queen’s University Belfast
  • The Royal Central School of Speech and Drama
  • University of Bristol
  • Durham University
  • University of East Anglia
  • University Edinburgh
  • University of Essex
  • University of Exeter
  • University of Glasgow
  • University of Leicester
  • University of Liverpool
  • University of Manchester
  • University of Nottingham
  • University of Reading
  • University of Sheffield
  • University of Southampton
  • University of Wales Trinity St.David (Swansea campus)
  • University of Warwick
  • University of York