ดินแดนแห่งมังกร 001

China

ดินแดนแห่งมังกร

ดินแดนแห่งมังกร 002

China ดินแดนแห่งมังกร

สาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ3 รองจากแคนาดาและรัสเซีย ด้วยอาณาเขตอันกว้างขวาง ที่ครอบคลุมทั้งภูเขา แม่น้ำ และในเมืองใหญ่ ทำให้ประเทศจีนมีสถาปัตยกรรม และวัฒนธรรมที่หลากหลายและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของคนในแต่ละพื้นที่  โดยในแต่ละภูมิภาคของประเทศจีนได้ถูกพัฒนาให้มีความโดดเด่นที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเมืองแห่งเศรษฐกิจ เมืองแห่งการคมนาคม อุตสาหกรรม และเมืองแห่งประวัติศาสตร์ โดยทุกเมืองใหญ่ของประเทศจะมีการคมนาคมที่เชื่อมต่อกัน เพื่อให้สามารถเดินทางได้อย่างสะดวก จนทำให้ชาวต่างชาติเข้าไปลงทุนกันมากขึ้น และด้วยความยิ่งใหญ่และโดดเด่นนี้เอง จึงทำให้ภาษาจีน เป็นอีกภาษาที่คนต่างชาติให้ความสนใจกันมากขึ้นเพื่อประโยชน์ทางการค้าและการศึกษา

ระบบการศึกษา

ระบบการศึกษาในประเทศจีนเป็นไปในแนวทางเดียวกันทั้งประเทศ คือมีการศึกษาภาคบังคับในระดับประถมศึกษา 6ปี จนถึงมัธยมศึกษาต้นตอนต้น3ปี รวม9ปี โดยรัฐบาลจีนให้ความสำคัญกับการรับนักเรียนต่างชาติเข้ามาศึกษาในประเทศอย่างมาก เพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีงามระหว่างประเทศ ในปัจจุบันมีนักเรียนจากประเทศไทยกำลังศึกษาอยู่ในประเทศจีนกว่า 2,500 คน โดยระบบการศึกษาจีนแบ่งออกเป็น 4  ระดับ ได้แก่
1. การศึกษาขั้นพื้นฐาน คือ การศึกษาระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษา โดยส่วนมากนักเรียนจะเข้าเรียนที่โรงเรียนรัฐบาลในเขตพื้นที่ของตัวเอง
2 การศึกษาด้านวิชาชีพ คือ โรงเรียนด้านวิชาชีพเฉพาะด้าน เช่น พลศึกษา, ศิลปกรรม ฯลฯ
3. การศึกษาระดับอุดมศึกษา คือ การศึกษาระดับอนุปริญญา ระดับปริญญาตรี โท และเอก
4 การศึกษาผู้ใหญ่ คือ การศึกษาประเภทต่างๆ จัดทำให้สำหรับผู้ใหญ่ และผู้ที่ไม่รู้หนังสือ

เอกสารเตรียมยื่นวีซ่านักเรียน China ที่เรียนน้อยกว่า 180 วัน

  1. แบบฟอร์มวีซ่าจีน Version 2013 ( กรอกครบถ้วนเป็นภาษาอังกฤษโดย Apex เป็นผู้กรอกให้ )
  2. ค่าธรรมเนียมวีซ่านักเรียนแบบ 4 วันทำการค่าวีซ่า 1500 บาท (ขอแบบเร่งด่วน 2 วันทำการค่าวีซ่า 2550 บาท ยื่นก่อน 11.00น.)
  3. ใบตอบรับจากสถาบันที่ต้องการไปศึกษาต่อ ตัวจริงพร้อมสำเนา
  4. หนังสือเดินทาง ( พาสปอร์ต ) ที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนนับจากวันเดินทาง ( เล่มจริงทุกเล่ม )
  5. รูปถ่ายปัจจุบันขนาด 5 cm x 5 cm (2 นิ้ว) เปิดหน้าผากและเปิดใบหูทั้งสองข้าง 2 รูป ฉากหลังต้องเป็นสีขาว ห้ามใส่ เครื่องประดับและแต่งกายสุภาพ
  6. สำเนาหน้าวีซ่าจีนครั้งล่าสุด (ถ้าเคยมีวีซ่าจีนมาแล้ว)
  7. สำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านของผู้สมัคร ถ้ามีอายุต่ำกว่า 18 ปีต้องใช้สูติบัตรด้วย
  8. ใบเปลี่ยนชื่อ – นามสกุล ( ถ้ามี )
  9. ใบมอบอำนาจเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมสำเนาหน้าบัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจที่ยื่นวีซ่าแทน

เอกสารเตรียมยื่นวีซ่าท่องเที่ยว China

  1. แบบฟอร์มวีซ่าจีน Version 2013 ( กรอกครบถ้วนเป็นภาษาอังกฤษโดย Apex เป็นผู้กรอกให้ )
  2. ค่าธรรมเนียมวีซ่าท่องเที่ยวแบบ 4 วันทำการค่าวีซ่า 1500 บาท (ขอแบบเร่งด่วนแบบ 2 วันทำการค่าวีซ่า 2550 บาท ยื่นก่อน 11.00น.)
  3. Travel Plan, ใบคอนเฟิร์มที่พัก , หรือ Hotel Booking
  4. หนังสือเดินทาง ( พาสปอร์ต ) ที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนนับจากวันเดินทาง ( เล่มจริงทุกเล่ม )
  5. รูปถ่ายปัจจุบันขนาด 5 cm x 5 cm (2 นิ้ว) เปิดหน้าผากและเปิดใบหูทั้งสองข้าง 2 รูป ฉากหลังต้องเป็นสีขาว ไม่ใส่เครื่องประดับ และต้องแต่งกายสุภาพ
  6. สำเนาหน้าวีซ่าจีนครั้งล่าสุด (ถ้าเคยมีวีซ่าจีนมาแล้ว)
  7. ใบรับรองการทำงานและจดหมายลางานภาษาอังกฤษ ( ตัวจริงพร้อมสำเนา )
  8. ในกรณีที่จะไปเยี่ยมญาติต้องมีหน้าวีซ่าของญาติ, จดหมายเชิญที่ระบุวันที่เดินทางเข้าประเทศและวันที่เดินทางออกจากประเทศและต้องระบุที่อยู่ของผู้เชิญพร้อมเบอร์โทรและอิเมล์ , Passport , Visa
  9. สำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านของผู้สมัคร ถ้ามีอายุต่ำกว่า 18 ปีต้องใช้สูติบัตรด้วย
  10. ใบเปลี่ยนชื่อ – นามสกุล ( ถ้ามี )
  11. ใบจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ
  12. ใบมอบอำนาจเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมสำเนาหน้าบัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจที่ยื่นวีซ่าแทน

แบบกรอกข้อมูล China ประเภทท่องเที่ยว

  China ประเภทท่องเที่ยว

  1. ประวัติส่วนตัว

ชื่อ-นามสกุล_____________________________วัน/เดือน/ปีเกิด____/______/______เพศ_______

สถานที่เกิด____________สัญชาติ___________สถานภาพ________________________________

  1. ครอบครัว

บิดา

ชื่อ-นามสกุล_____________________________วัน/เดือน/ปีเกิด____/______/______เพศ_______

สถานที่เกิด____________สัญชาติ___________สถานภาพ________________________________

มารดา

ชื่อ-นามสกุล_____________________________วัน/เดือน/ปีเกิด____/______/______เพศ_______

สถานที่เกิด____________สัญชาติ___________สถานภาพ________________________________

คู่หมั้น

ชื่อ-นามสกุล_____________________________วัน/เดือน/ปีเกิด____/______/______เพศ_______

สถานที่เกิด____________สัญชาติ___________สถานภาพ________________________________

บุตร

ชื่อ-นามสกุล_____________________________วัน/เดือน/ปีเกิด____/______/______เพศ_______

สถานที่เกิด____________สัญชาติ___________สถานภาพ________

บุตร

ชื่อ-นามสกุล_____________________________วัน/เดือน/ปีเกิด____/______/______เพศ_______

สถานที่เกิด____________สัญชาติ___________สถานภาพ________________________________

บุตร

ชื่อ-นามสกุล_____________________________วัน/เดือน/ปีเกิด____/______/______เพศ_______

สถานที่เกิด____________สัญชาติ___________สถานภาพ________________________________

  1. Passport Number_____________________________________________________________
  2. อาชีพปัจจุบัน__________________________________________________________________
  3. ระดับการศึกษา_________________________________________________________________
  4. ชื่อสถาบัน/ชื่อบริษัท_____________________________________________________________

ที่อยู่________________________________________________________________________

เบอร์โทรติดต่อ_________________________________________________________________

  1. กำหนดการวันที่จะเข้าประเทศ____________________________ระยะเวลา____________________
  2. ใครเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางครั้งนี้______________________________________________
  3. ชื่อ-นามสกุลของผู้เชิญ____________________________________________________________

ที่อยู่________________________________________________________________________

เบอร์โทรติดต่อ___________________________Email__________________________________

ความสัมพันธ์__________________________________________________________________

  1. ถ้าเคยมีวีซ่าประเทศจีนมาก่อนหรือไม่__________________________________________________