เมืองเศรษฐกิจ 001

Singapore

เมืองเศรษฐกิจ

เมืองเศรษฐกิจ 002

Singapore เมืองเศรษฐกิจ

สิงคโปร์ประเทศเล็กๆ  เป็นเกาะตั้งอยู่ใต้คาบสมุทรมลายู เหนือเกาะสุมาตรา โดยประกอบไปด้วยเกาะสิงคโปร์และเกาะใหญ่น้อยอีก 63 เกาะ ด้วยสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นอย่าง Marina Bay Sandsและ Merlion แลนด์มาร์คของประเทศ การผสมผสานอย่างลงตัวของตัวอาคารและธรรมชาติของสวนพฤกษศาสตร์ Garden by the bay ความหลากหลายทางวัฒนธรรม ที่ประกอบไปด้วยคนหลากหลายเชื้อชาติ ความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจของประเทศ และระบบขนส่งMRTที่สะดวกสบาย รวมไปถึงระบบการศึกษาที่เป็นเลิศอีกประเทศหนึ่งของโลก

ระบบการศึกษา

ประเทศสิงคโปร์ให้ความสำคัญกับด้านการศึกษาเป็นอย่างมาก โดยถือเป็นทรัพยากรที่มีค่าของประเทศ โดยเน้นการเรียนด้วยภาษาอังกฤษเป็นหลัก และสามารถเลือกเรียนภาษาจีน, ภาษามาเลย์และทมิฬ เป็นภาษารองได้

ระดับประถมศึกษา นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่1-4 จะเน้นเรียนภาษาอังกฤษ ภาษาจีน คณิตศาสตร์ ศิลปะ ดนตรี และพละศึกษา และในชั้นประถมศึกษาปีที่5-6 จะมีการเรียนภาษาอังกฤษที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับผลการสอบวัดระดับจากชั้นประถมศึกษาปีที่4

ระดับมัธยมศึกษา จะถูกแบ่งเป็นเป็น2 ระบบ โดยใช้ผลสอบ GCE ‘N’ เมื่อเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่4เป็นตัวตัดสิน ว่าสามารถเรียนต่อชั้นปีต่อไป หรือ เรียนต่อทางด้านเทคนิค (สาขาวิชาช่าง)

หลังการศึกษาระดับมัธยมศึกษา เเบ่งได้ดังนี้

1. Junior Colleges/Centralized Institutes เมื่อจบมัธยมแล้วมีการสอน GCE'O' Level เพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับ Junior College เป็นหลักสูตร2ปี ก่อนเข้ามหาวิทยาลัย  หรือ Centralized Institutes  เป็นหลักสูตร3ปี ก่อนเข้ามหาวิทยาลัย

2. Institute of Technical Education: ITE เป็นการศึกษาด้านเทคนิคและอาชีวศึกษา เพื่อเตรียมตัวทำงาน

3. Polytechnics เป็นการศึกษาเพื่อผลิตคนเฉพาะด้าน วิศวกรรมศาสตร์ บริหารธุรกิจการเงินและบัญชี พยาบาล เทคโนโลยีชีวภาพ วิทยาศาสตร์ประยุกต์ ฯลฯ

4. มหาวิทยาลัยในสิงคโปร์มีด้วยกัน 3 แห่งได้แก่
1) มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (National University of Singapore :NUS) จะให้การศึกษาครอบคลุมเกือบทุกสาขาวิชา

2) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง (Nanyang Technological University : NTU) จะเน้นการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์สาขาต่างๆ รวมทั้งวิทยาศาสตร์ประยุกต์ และสาขาธุรกิจ และการบัญชี

3) มหาวิทยาลัยการจัดการแห่งสิงคโปร์ (Singapore Management University:SMU) จะเน้นเรื่องธุรกิจการจัดการ

ปีการศึกษาของสิงคโปร์

แบ่งออกเป็น 4 ภาคเรียน ภาคเรียนละ 10 สัปดาห์
เริ่มเปิดการศึกษาต้นดือนมกราคม  โดยระหว่างภาคเรียนที่ 1 กับที่ 2 และที่ 3 กับที่ 4 จะมีการหยุด 1 สัปดาห์ และระหว่างภาคเรียนที่ 2 กับที่ 3 หยุด 4 สัปดาห์ และมีช่วงหยุด 6 สัปดาห์ เมื่อสิ้นสุดปีการศึกษา

เอกสารการสมัครขอวีซ่านักเรียน Singapore

  1. หนังสือเดินทาง ( พาสปอร์ต ) ที่มีอายุการใช้งานได้อีก 6 เดือน หรือเพียงพอสำหรับ Course เรียน (เล่มจริงทุกเล่ม)
  2. ค่าธรรมเนียม 1450 บาท
  3. แบบฟอร์มวีซ่า Form 16 และ Form V36 โดย Apex เป็นผู้กรอกให้
  4. กรอกแบบฟอร์มใบสมัคร Student Pass 2 ชุด โดย Apex เป็นผู้กรอกให้
  5. รูปถ่ายสีปัจจุบันขนาด 5 cm x 3.5 cm 2 รูป ฉากหลังต้องเป็นสีขาว หรือขาวนวลเท่านั้น ถ่ายไม่เกิน 6เดือน ไม่สวมหมวก หรือใส่แว่นตา
  6. Transcript ที่ระบุวันเข้าเรียนและวันจบการศึกษาอย่างชัดเจน (ตัวจริงพร้อมสำเนา)
  7. ใบรับรองการทำงานตั้งแต่เรียนจบจนถึงปัจจุบัน ( ตัวจริงพร้อมสำเนา )
  8. ใบ Certificate หรือใบเสร็จเรียนภาษาในเมืองไทยหรือต่างประเทศ (ถ้าต่างประเทศต้องมี Attendance ด้วย) (ตัวจริงพร้อมสำเนา)
  9. สำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านของผู้สมัคร หรือสูติบัตร
  10. ใบเปลี่ยนชื่อ – นามสกุล ของผู้สมัคร (ถ้ามี)
  11. ถ้านักเรียนอายุต่ำกว่า 18 ปี ให้ผู้ปกครอง (พ่อ, แม่) เซ็นต์หนังสือยินยอมให้บุตรเดินทางไปต่างประเทศ
  12. สำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านของผู้ออกค่าใช้จ่าย
  13. สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ – นามสกุล ของผู้ออกค่าใช้จ่าย (ถ้ามี)
  14. หลักฐานการทำงานของผู้ออกค่าใช้จ่าย, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ภาพถ่ายสถานที่ประกอบกิจการ, โรงงาน เป็นต้น
  15. ใบรับรองฐานะทางการเงิน (Bank letter) และ Statement ย้อนหลัง 6 เดือน ซึ่งออกโดยธนาคารเท่านั้น(ตัวจริงเป็นภาษาอังกฤษ)
  16. ใช้ระยะเวลา 2-4 สัปดาห์ในการอนุมัติ

ขั้นตอนการดำเนินการขอทำวีซ่านักเรียนสิงคโปร์

ส่งเอกสารให้ Immigration ที่สิงคโปร์

ได้รับ IPA หรือ In-Principle Approval (IPA) letter

เตรียมตัวเดินทางไปสิงคโปร์ก่อนเริ่มเรียนอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อตรวจร่างกาย

นำผลตรวจร่างกายไปรับ Student Pass ที่ Immigration

เอกสารยื่นวีซ่าท่องเที่ยว Singapore

  1. แบบฟอร์มวีซ่านักเรียนกรอกครบถ้วนเป็นภาษาอังกฤษ โดย Apex เป็นผู้กรอกให้
  2. Passport เล่มจริงทุกเล่ม ที่มีอายุการใช้งานได้อีก 6 เดือน
  3. ค่าธรรมเนียมวีซ่า 1,330 บาท
  4. รูปถ่ายสีปัจจุบันขนาด 5 cm x 3.5 cm 2 รูป ฉากหลังต้องเป็นสีขาว หรือขาวนวลเท่านั้น ถ่ายไม่เกิน 6เดือน ไม่สวมหมวก หรือใส่แว่นตา
  5. สำเนาบัตรประชาชน และ สำเนาทะเบียนบ้านของผู้สมัคร
  6. สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ – นามสกุล ของผู้สมัคร( ถ้ามี )
  7. ใบรับรองสถานภาพนักเรียนหรือนักศึกษา ตัวจริงพร้อมสำเนา( กรณีศึกษาอยู่ )
  8. หนังสือยินยอมให้เดินทางจากบิดาและมารดา (ในกรณีที่อายุไม่ถึง 18 ปี)
  9. หลักฐานการทำงาน ตัวจริงพร้อมสำเนา (จดหมายลางาน ระบุวันที่เริ่มลา จนถึงวันสิ้นสุดการลางานชัดเจน) หรือ ใบรับรองการจดทะเบียนบริษัทกรณีเป็นเจ้าของกิจการ
  10. สำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านของผู้ออกค่าใช้จ่าย
  11. สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ – นามสกุล ของผู้ออกค่าใช้จ่าย (ถ้ามี)
  12. หลักฐานการทำงานของผู้ออกค่าใช้จ่าย, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ภาพถ่ายสถานที่ประกอบกิจการ, โรงงาน เป็นต้น
  13. ใบรับรองฐานะทางการเงิน (Bank letter) และ Statement ย้อนหลัง 6 เดือน ซึ่งออกโดยธนาคารเท่านั้น(ตัวจริงเป็นภาษาอังกฤษ)
  14. สำเนาโฉนดที่ดิน ( ถ้ามี )
  15. บางกรณีอาจต้องใช้ทะเบียนสมรสของผู้สมัคร และของผู้สนับสนุนถ้าจำเป็นหรือถ้ามีสถานะภาพสมรสแล้วสำเนาบัตรประชาชน และ สำเนาทะเบียนบ้านคู่สมรส
  16. หลักฐานการทำงานของคู่สมรส (กรณีเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย )
  17. สำเนาสูติบัตรบุตร
  18. ชื่อ , ที่อยู่ และ เบอร์โทรศัพท์ ของบุคคลที่ต้องการไปเยี่ยมที่ประเทศนิวซีแลนด์
  19. สำเนา หน้า passport และหน้า visa ของบุคคลที่ต้องการไปเยี่ยม
  20. จดหมายเชิญจากบริษัท หรือ หน่วยงาน ในสิงคโปร์