เรียนภาษายังไงให้สนุก


       ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกวันนี้ภาษาคือสิ่งสำคัญ ที่จะเป็นตัวชี้วัดถึงความก้าวหน้าและความสำเร็จต่อหน้าที่การงาน ซึ่งไม่ว่าคุณจะเป็นนักเรียน นักศึกษาจบใหม่ หรือผู้ใหญ่วัยทำงาน การพัฒนาทักษะด้านภาษายังคงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรหยุดเรียนรู้ แต่จะเรียนภาษายังไงให้รู้สึกว่าการเรียนภาษาไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป เรามีเคล็ดลับดีๆมาฝากกัน


เรียนรู้จากสิ่งรอบตัว

สิ่งสำคัญที่สุดของการเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างให้เป็นเรื่องสนุก ควรเริ่มต้นจากการมองเห็นสิ่งดีๆของการทำสิ่งนั้น ลองเริ่มจากการปรับทัศนคติ มองภาษาให้เป็นเรื่องง่ายและมองให้เป็นเรื่องใกล้ตัวเรามากที่สุด เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆจากสิ่งรอบตัว เช่น ลองมองไปรอบๆตัวแล้วนึกศัพท์ของสิ่งนั้นเป็นภาษาอังกฤษ หากไม่รู้คำศัพท์ ก็ให้เปิดจากดิกชันนารี หรือ เสิร์ชหาความหมายจากกูเกิ้ลในทันที เพราะการมีคลังศัพท์ในหัวมากๆ จะช่วยให้เราสามารถนำศัพท์เหล่านั้นมาเรียบเรียงจนสามารถสื่อสารเป็นประโยคยาวๆได้ แต่ก็ไม่ควรกดดันตัวเองมากเกินไปจนรู้สึกไม่สนุกกับการเรียน


ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์

คงต้องบอกว่าเราอยู่ในยุคที่ทุกคนมีสมาร์ทโฟนเป็นปัจจัยที่ห้า จะดีกว่ามั้ยหากเรานำสิ่งที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์ที่สุด อย่างการฝึกภาษาจากหลายหลายแอพลิเคชั่นที่มีอยู่บนสมาร์ทโฟน เช่น “Podcasts” อีกหนึ่งคลังความรู้ใหญ่ ที่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ในแอพลิเคชั่นนี้ มีทั้งตัวอย่างบทสนทนาที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน บทความ นิทานและเรื่องสั้นสนุกๆมากมาย ที่สามารถโหลดเก็บไว้ฟังซ้ำๆได้ นอกจากจะให้ความรู้แล้วยังสามารถช่วยให้เราพัฒนาทักษะด้านการฟังได้เป็นอย่างดี “Duolingo” อีกหนึ่งแอพลิเคชั่นดีๆ ที่ให้เราสามารถดาวน์โหลดมาเรียนภาษาได้ฟรี ซึ่งสามารถเรียนรู้ได้ทั้งการเขียนและพูด พร้อมสนุกไปกับเกมที่ทำให้เราเพลิดเพลินจนไม่รู้สึกว่ากำลังเรียนภาษาอยู่เลย ที่สำคัญแอพลิเคชั่นนี้ยังมีให้เลือกเรียนได้หลายภาษาทั้ง อังกฤษ สเปน ฝรั่งเศส เยอรมัน และอีกมากมาย


ดูหนัง ฟังเพลง

ยังคงเป็นวิธีการเริ่มต้นฝึกภาษาสุดเบสิค ที่หลายๆคนนิยมทำกัน เพราะนอกจากจะเพลินกับการดูหนังแล้วยังช่วยให้เราได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆและบทสนทนาจากตัวละครในภาพยนตร์ได้มากทีเดียว ซึ่งแนะนำว่าให้เลือกดูภาพยนตร์โดยไม่มี Subtitle ภาษาไทยในรอบแรก พยายามฝึกฟังให้มาก แล้วจึงลองปรับระบบใช้ subtitle เป็นภาษาอังกฤษในรอบที่สอง จะช่วยให้เราเข้าใจและเดาความหมายของศัพท์ได้มากขึ้น ก่อนดูอีกรอบโดยเปิด subtitleเป็นภาษาไทย เพื่อตรวจเช็คความเข้าใจ ว่าที่เราแปลนั้นถูกต้องหรือไม่ ซึ่งการเลือกฝึกภาษาจากภาพยนตร์เรื่องที่เราชอบ จะช่วยให้การฝึกภาษาเป็นเรื่องสนุกยิ่งขึ้น เพราะเราจะดูซ้ำๆได้โดยไม่รู้สึกเบื่อ


อย่าลืมนำไปใช้

สุดท้ายสิ่งที่เราเรียนรู้และฝึกฝนมามากมาย จะไม่เกิดประโยชน์เลยหากเราไม่ได้นำมันออกมาใช้ โดยแนะนำให้เริ่มต้นจากการฝึกพูด อาจจะพูดกับตัวเองหน้ากระจกเพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจ หรือจะลองหาเพื่อนชาวต่างชาติ ไว้ฝึกพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ นอกจากนั้นเรายังสามารถฝึกภาษาได้หลากหลายทาง ทั้งการทดลองฝึกงานที่ต้องใช้ภาษา เข้าร่วมกิจกรรมค่ายอาสา หรือการลองไปใช้ชีวิตในต่างแดน ก็จะช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ และยังช่วยให้ทักษะด้านภาษาพัฒนาไปได้เร็วยิ่งขึ้น

สอบถามรายละเอียด และ ขอราคาอัพเดต ได้ที่

สาขาสุขุมวิท พี่กบ 089-120-2012 พี่ยุ้ย 086-677-2013 หรือ พี่เม 086-563-2910

TEL. 0-2168-6777 (6 คู่สาย) FAX. 0-2168-7147