เคล็ดลับ เมื่อร่วมงานกับชาวต่างชาติ


       ในยุคที่โลกพัฒนาไปไกล แต่ละประเทศมีการเปิดเสรี ให้ชาวต่างชาติ ได้เข้ามาทำงานในประเทศของตนเองมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศไทย ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ ประชาคมอาเซี่ยน การทำงานร่วมกับองค์กร ที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม จึงจำเป็นที่จะต้อง เรียนรู้และเข้าใจ ถึงความต่างทางวัฒนธรรม ซึ่งนับเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้การทำงานร่วมกัน ผ่านลุล่วงไปได้ด้วยดี ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ นับเป็นสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญ


ตรงต่อเวลา

เรื่องของการตรงต่อเวลา ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ ในทุกๆการทำงาน ซึ่งนอกจากจะเป็นการแสดงออก ถึงการให้ความสำคัญ ยังเป็นการสร้างความประทับใจกับผู้ที่ร่วมงาน โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น เป็นอีกสัญชาติที่ค่อนข้าง ให้ความสำคัญกับการตรงต่อเวลา เป็นอย่างมาก หากต้องการให้การเจรจาสำเร็จลุล่วง ไปได้ด้วยดี จงอย่าลืมให้ความสำคัญกับการตรงต่อเวลา


ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์

คงต้องบอกว่าเราอยู่ในยุคที่ทุกคนมีสมาร์ทโฟนเป็นปัจจัยที่ห้า จะดีกว่ามั้ยหากเรานำสิ่งที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์ที่สุด อย่างการฝึกภาษาจากหลายหลายแอพลิเคชั่นที่มีอยู่บนสมาร์ทโฟน เช่น “Podcasts” อีกหนึ่งคลังความรู้ใหญ่ ที่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ในแอพลิเคชั่นนี้ มีทั้งตัวอย่างบทสนทนาที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน บทความ นิทานและเรื่องสั้นสนุกๆมากมาย ที่สามารถโหลดเก็บไว้ฟังซ้ำๆได้ นอกจากจะให้ความรู้แล้วยังสามารถช่วยให้เราพัฒนาทักษะด้านการฟังได้เป็นอย่างดี “Duolingo” อีกหนึ่งแอพลิเคชั่นดีๆ ที่ให้เราสามารถดาวน์โหลดมาเรียนภาษาได้ฟรี ซึ่งสามารถเรียนรู้ได้ทั้งการเขียนและพูด พร้อมสนุกไปกับเกมที่ทำให้เราเพลิดเพลินจนไม่รู้สึกว่ากำลังเรียนภาษาอยู่เลย ที่สำคัญแอพลิเคชั่นนี้ยังมีให้เลือกเรียนได้หลายภาษาทั้ง อังกฤษ สเปน ฝรั่งเศส เยอรมัน และอีกมากมาย


เข้าใจความต่าง

สำหรับใครที่มีเพื่อร่วมงานเป็นชาวต่างชาติ การเข้าใจถึงความต่างทางวัฒนธรรม นับเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยให้ แต่ละฝ่าย สามารถทำงานร่วมกันได้ อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้ง ในด้านของความเชื่อ ค่านิยม รวมถึงธรรมเนียมการปฏิบัติ และความต่างทางศาสนา โดยพยายามเรียนรู้ และศึกษาวัฒนธรรมของเพื่อนร่วมงาน นอกจากจะช่วยให้เราเข้าใจ ถึงพฤติกรรม ของเพื่อร่วมงานแล้ว ยังช่วยให้เรามีหัวข้อในการพูดคุย ทักทาย เพื่อสร้างความคุ้นเคยกันได้อีกด้วย


ภาษาสร้างโอกาส

ภาษานับเป็นสิ่งสำคัญกับการทำงานในยุคปัจจุบัน แต่ถึงแม้ว่าการมีทักษะภาษาอังกฤษที่ดี จะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำงานแล้ว แต่ทุกวันนี้โลกเรามีการพัฒนาอย่างจต่อเนื่อง ประเทศที่มีภาษาเป็นของตัวเอง อย่าง จีน และ ญี่ปุ่น ได้ก้าวขึ้นมาเป็นประเทศมหาอำนาจ การมีทักษะของภาษาที่สาม จึงถือเป็นอีกสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยสร้างโอกาสและความก้าวหน้าในหน้าที่การงานได้มากขึ้น


กล้าคิด กล้าทำ

มีค่านิยมหลายๆอย่างของคนไทย ที่ได้รับการยกย่องในหมู่ของชาวต่างชาติ แต่ยังมีค่านิยมบางอย่าง ที่เป็นอุปสรรคในการทำงาน อย่าง การกลัวที่จะถามคำถาม หรือ แสดงความคิดเห็นในที่สาธารณะ เพราะเกรงจะถูกมองตัวตลด และกล้าที่จะถาม กล้าที่จะแสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควรแก้ไข เมื่อต้องทำงานร่วมกับชาวต่างชาติ จงกล้าคิด กล้าที่จะแสดงความคิดเห็น รวมถึงกล้าที่จะถาม จงจำไว้ว่า ถ้าไม่กล้าที่ถามก็ไม่มีทางรู้

สอบถามรายละเอียด และ ขอราคาอัพเดต ได้ที่

สาขาสุขุมวิท พี่กบ 089-120-2012 พี่ยุ้ย 086-677-2013 หรือ พี่เม 086-563-2910

TEL. 0-2168-6777 (6 คู่สาย) FAX. 0-2168-7147