×
  • Course

  • Country

26 | June | 2019

ที่พักประเทศญี่ปุ่น

น้องๆที่แพลนจะไปศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่น พี่ๆ Apex ยินดีให้คำแนะนำและช่วยจัดหาที่พักที่ประเทศญี่ปุ่น “จะอยู่ที่ไหน จะอยู่อย่างไร” ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป!!!

การหาที่พักในญี่ปุ่น ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ๆ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไป

เมื่อต้องหาที่พักด้วยตนเอง น้องสามารถทำได้โดยวิธีดังต่อไปนี้

  • ปรึกษากับหน่วยงานที่รับผิดชอบของโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยที่ตนเรียนอยู่ โดยปกติแล้วสถานศึกษาจะมีข้อมูลเกี่ยวกับที่พัก เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับนักศึกษา
  • ติดต่อผ่านนายหน้าจัดหาบ้านเช่า ที่ญี่ปุ่นมีบริษัทที่ทำหน้าที่เป็นนายหน้า ประกาศห้องว่างให้เช่าจากเจ้าของห้อง สังเกตออฟฟิศที่ติดกระดาษโฆษณารูปห้องหรือบ้านต่างๆ ไว้ หรือติดต่อผ่าน Apex ได้เลยค่ะ

ที่พักสำหรับนักศึกษาต่างชาติ แบ่งได้ 2 แบบ คือ

  • ที่พักของสถาบันการศึกษา เช่น หอพักของมหาวิทยาลัยและโรงเรียน ส่วนใหญ่จะมีเฟอร์นิเจอร์ให้เรียบร้อย และที่สำคัญมีเพื่อนที่เรียนอยู่ที่สถาบันเดียวกันให้อุ่นใจ คอยถามไถ่ให้คำปรึกษา เพราะเมื่อไปถึงญี่ปุ่น มีหลายสิ่งที่ต้องดำเนินการมากมาย เช่น จะไปเรียนยังไง ซื้อของที่ไหนราคาไม่แพง ฯลฯ แต่ห้องพักเหล่านี้จะมีจำนวนค่อนข้างจำกัด จึงรับนักศึกษาได้น้อย ต้องมีการสมัครขอเข้าพัก หรือจองล่วงหน้า นักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่จึงต้องพักในที่พักเอกชน
  • ที่พักเอกชน เช่น อพาร์ทเมนท์ , แมนชั่น , ห้องเช่า ซึ่งที่พักอาศัยในญี่ปุ่น ห้องมักจะคับแคบ แต่ค่าเช่าแพงมาก โดยเฉพาะในเขตโตเกียว หรือใจกลางเมืองใหญ่ ๆ ค่าเช่าจะแตกต่างกันไปแล้วแต่พื้นที่ ความเก่า ความใหม่ของตัวตึก ขนาดของห้องพัก สิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้อง

รหัสลับห้องพักญี่ปุ่น
จริงๆ แล้วมันก็ไม่ใช่รหัสลับอะไร น้องๆคงเคยได้ยินว่าที่ญี่ปุ่นจะบอกขนาดห้องเป็นหน่วย “เสื่อ” เช่น ห้องสี่เสื่อ ห้องแปดเสื่อ “ทาทามิ” เสื่อญี่ปุ่นที่ไม่ว่าจะกี่ปีผ่านไปก็ยังใช้ปูห้องชาวญี่ปุ่นมาจนถึงทุกวันนี้
นอกจากนี้คนญี่ปุ่นก็จะมีคำเรียกห้องตามลักษณะการใช้งานของมัน โดยใช้ตัวย่อภาษาอังกฤษ เช่น D = Dining Room (ส่วนกินข้าว) K = Kitchen (ส่วนทำครัว) L = Living Area (ส่วนพักผ่อน) และใช้ตัวเลขบอกจำนวนห้องนอน
1R หรือ 1K หมายถึงเปิดประตูเข้าไปเจอห้องเดี่ยวๆ กับห้องน้ำ อารมณ์ห้องพักตามโรงแรมเล็กๆ
1DK หมายถึง ห้องที่มีส่วนครัว ส่วนกินข้าว และมีห้องแยกเป็นห้องสำหรับนอนต่างหากหนึ่งห้อง

ขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

📌สำนักงาน

🗺️ 126/27 อาคาร Park Avenue, (ระหว่างซอยเอกมัย 12 กับ 14) หรือ

line💬: @apexstudyabroad หรือ
Tel📞. 02-002-8855

ขอรับคำปรึกษาฟรี

@apexstudyabroad

@apexstudyabroad

 
TEL:
 
FAX:
 
 
Apex Education Consultant Co.,Ltd.

126/27 ถนน สุขุมวิท 63 (เอกมัย) แขวง คลองตันเหนือ เขต วัฒนา กรุงเทพ 10110