×
  • Course

  • Country

03 | February | 2020

เขียน SOP ยังไงให้โดนใจ

ใครที่กำลังสนใจไปเรียนต่อต่างประเทศในระดับปริญญาตรีขึ้นไป ในขั้นตอนของการสมัครเรียนต่อ นอกจากการกรอกใบสมัครส่งไปแล้วก็ต้องมีการแนบเอกสารตามเงื่อนไขของมหาวิทยาลัยที่ร้องขอมา แน่นอนหนึ่งในเอกสารการสมัครศึกษาต่อต่างประเทศในระดับอุดมศึกษาที่มหาวิทยาลัยต้องการ คือ SOP (Statement of Purpose) ซึ่งคือการเขียนเรียงความเพื่อแนะนำตัวผู้สมัครที่จะเรียนต่อต่างประเทศให้ทางมหาวิทยาลัยรู้จักพร้อมรายละเอียดความสนใจ จุดมุ่งหมายในการเรียน ความตั้งใจในการศึกษาต่อในหลักสูตรที่จะสมัครเรียน โดย SOP นั้นควรมีความยาวไม่ต่ำกว่า 1 – 2 หน้ากระดาษ A4 เน้นให้กระชับน่าสนใจอ่านง่ายได้ใจความมากที่สุดเพื่อให้มหาวิทยาลัยตัดสินใจเลือกเราให้เรียนต่อในหลักสูตรที่เราต้องการสมัครเรียน

ทำไมต้องเขียน SOP

การเขียน Statement of Purpose (SOP) จำเป็นอย่างยิ่งนอกเหนือจากเอกสารสำคัญประกอบการพิจารณาอื่นๆ เช่น ผลการศึกษา, ผลสอบ IELTS เป็นต้น เพราะ SOP เป็นส่วนสำคัญที่จะจูงใจให้ทางมหาวิทยาลัย ตัดสินใจว่าเราเหมาะสมหรือไม่ ที่จะเข้าเรียนต่อในคณะนั้นๆ โดยการพิจารณาจากความคิดความสนใจตลอดถึงการวางแผนการเรียนของเรา

เขียน SOP ยังไงให้โดนใจ 02

เทคนิคการเขียน SOP ให้โดนใจ

ไม่จำเป็นต้องไปจำโครงสร้างแบบเดิมๆ ที่บอกให้เราเขียนแบ่ง paragraph นู่นนี่นั่น เพราะทางมหาวิทยาลัยเองก็ไม่ได้ออกแบบหรือตั้งกฎเกณฑ์มาให้เราเขียน หลักสำคัญที่ควรจำไปเขียน ก็คือ

  • Introduction : เขียนให้ดูน่าสนใจให้อยากรู้จักเรามากขึ้นและอ่านต่อ สั้นๆโดนๆได้ใจความ
  • Personal Details : เขียนเล่าประวัติการศึกษาตั้งแต่ปัจจุบันย้อนถึงมัธยมปลาย รวมถึงการเรียนพิเศษหรืออบรมเพิ่มเติม เขียนเล่าประวัติการทำงาน, การเทรนนิ่ง, ความสามารถพิเศษ ทักษะต่างๆแบบคร่าวๆ Soft Skill / Hard Skill
  • Course Details : เขียนถึงหลักสูตรที่ต้องการสมัครเรียนพร้อมเหตุผล ทำไมเราถึงสนใจที่จะเรียนแสดงให้เห็นถึงความสนใจ อ้างอิงถึงแต่ละวิชาในหลักสูตร ว่าพิเศษและน่าสนใจเพราะอะไร
  • Contribution : เขียนถึงจุดเด่นทั้งเรื่องเรียนและประสบการณ์ของเราว่า ระหว่างเรียนเราจะสามารถมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือคนอื่นหรือทำประโยชน์อะไรให้กับทางมหาวิทยาลัยได้บ้าง
  • Future Plan : เขียนวางแผนเชื่อมโยงอนาคตกับหลักสูตรที่เราเรียนจบ ว่าเราจะได้ประโยชน์อะไรจากการเรียน
  • Conclusion : สรุปปิดท้ายให้กระชับโดยเน้นว่าเราเหมาะสมที่ควรจะได้รับเลือกในการศึกษาต่อ

หวังว่าเทคนิคทั้งหมดนี้จะสามารถนำเอาไปเป็น guideline ในการเขียน SOP ให้น่าสนใจและมีประโยชน์ตรงตามวัตถุประสงค์และเป้าหมาย ควรจะเขียนด้วยตนเองเท่านั้น ไม่ควร copy จาก SOP คนอื่น หรือให้ผู้อื่นเขียนแทนเรา
หากน้องๆมีข้อสงสัยในการเขียน Statement of Purpose (SOP) Apex ยินดีให้คำปรึกษาแนะนำวิธีการเขียนและช่วยตรวจแกรมม่าให้ได้

ขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

📌สำนักงาน

🗺️ 126/27 อาคาร Park Avenue, (ระหว่างซอยเอกมัย 12 กับ 14) หรือ

line💬: @apexstudyabroad หรือ
Tel📞. 02-002-8855

ขอรับคำปรึกษาฟรี

@apexstudyabroad

@apexstudyabroad

 
TEL:
 
FAX:
 
 
Apex Education Consultant Co.,Ltd.

126/27 ถนน สุขุมวิท 63 (เอกมัย) แขวง คลองตันเหนือ เขต วัฒนา กรุงเทพ 10110