เรียนต่อประเทศไอร์แลนด์

ข้อมูลทั่วไปของประเทศไอร์แลนด์

ไอร์แลนด์ หรือ ชื่อ เต็มว่า สาธารณรัฐไอร์แลนด์ โดยทั่วไป คนไทยมักจะนำไปสับสนกับประเทศ ไอซ์แลนด์ หรือ ไม่ก็ ประเทศไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งตามจริงแล้ว ทั้งสามประเทศนี้ เป็นคนละประเทศกัน และแยกจากกันโดยอิสระ สาธารณรัฐไอร์แลนด์ เป็นประเทศเอกราช มีที่ตั้งอยู่ทางด้านซ้ายของสหราชอาณาจักรเมื่อดูตามแผนที่ ส่วนไอร์แลนด์เหนือนั้นเป็นหนึ่งในสมาชิกของสหราชอาณาจักรซึ่งประกอบด้วย ไอร์แลนด์เหนือ อังกฤษ สกอตแลนด์ และ เวลล์ และ ประเทศไอซ์แลนด์ เป็นอีกประเทศหนึ่งซึ่งมีที่ตั้งอยู่ค่อนไปทางขั้วโลกเหนือ ใกล้ๆ กับ เกาะกรีนแลนด์ ทั้ง สาธารณรัฐไอร์แลนด์ และ ไอร์แลนด์เหนือ(ภายใต้ชื่อสหราชอาณาจักร) เป็นประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปหรือ อียู แต่ ประเทศไอซ์แลนด์มิได้เป็นสมาชิกของกลุ่ม อียู แต่อย่างใด

ประเทศไอร์แลนด์เป็นสมาชิกที่อยู่ไกลสุดทางตะวันตกของสหภาพยุโรป มีประชากร 4 ล้านกว่าคน เป็นประเทศบนเกาะไอร์แลนด์ อยู่ห่างจากทวีปยุโรปไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ ติดกับประเทศอังกฤษ มีเมืองหลวงคือ Dublin ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกาย โรมันคาทอลิค สภาพภูมิอากาศ แบ่งเป็น 4 ฤดู เดือนที่หนาวที่สุดอยู่ระหว่าง Jan-Feb อยู่ที่ 4-7 องศาเซลเซียส และช่วงที่มีอากาศอบอุ่นที่สุดของปี คือ Jul-Aug คือ 14-16 องศาเซลเซียส และเดือนที่มีแสงแดดจัดที่สุดของปีคือ May-Jun ช่วงอื่นจะมีฝนตกเป็นช่วงๆ

ประเทศไอร์แลนด์เวลาจะช้ากว่าประเทศไทย 6 ชม.ในหน้าร้อนและ 7 ชม.ในหน้าหนาว ประมาณไอร์แลนด์เป็นประเทศในกลุ่ม EU แต่ใช้ภาษาอังกฤษ และใช้สกุลเงินเป็น ยูโร

 

เมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจในประเทศไอร์แลนด์

 • Dublin (เมืองดับลิน) เป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศไอร์แลนด์ เมืองที่ยังคงหลงเหลือร่องรอยทางประวัติศาสตร์มากมาย มีประชากรประมาณ 527,000 คน เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการศึกษาที่สำคัญของประเทศไอร์แลนด์ ในเมืองดับลินที่ O’Connell Street เป็นถนนสายหลักของเมืองดับลิน เราจะต้องสะดุดตากับ Spire of Dublin อนุสาวรีย์ที่เห็นได้ชัดจากระยะไกล จึงสามารถใช้เป็นเครื่องมือบอกทางขณะเดินบนถนนคดเคี้ยวแบบยุคกลางของดับลิน มีมหาวิทยาลัย Trinity College ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำ River Liffey ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดของไอร์แลนด์ โดยจะมีศิษย์เก่ามาให้ความรู้และเยี่ยมชม ชม Old Library ที่มีหนังสือภาพเขียนด้วยมือที่ประเมินค่ามิได้ เป็นผลงานของนักบวชสมัยปี 800 ตามรอยวงดนตรีสุดโปรดของชาวเมืองที่ย่าน Temple Bar ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นจัตุรัสแห่งศิลปะของดับลิน มาถึงต้นกำเนิดเบียร์รสเข้มข้นแล้วอย่าลืมไปชม Guinness Storehouse ด้วย ปิดท้ายที่ Perfect Pint Bar และโรงกลั่น Old Jameson เพื่อเรียนรู้เคล็ดลับในการเปลี่ยนเมล็ดธัญพืชให้เป็นเครื่องดื่ม
 • Galway (เมืองแกลเวย์) ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกของประเทศไอร์แลนด์ พื้นที่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นเนินเขาสลับกับที่ราบเป็นลูกคลื่น เมืองเต็มไปด้วยเสน่ห์ของย่านผับบาร์อย่างเครนแอนด์ทาฟฟ์ส์ ฟังดนตรีเพราะๆที่ย่านรอยซินดับส์ หรือ ไปร่วมเชียร์ทีมฟุตบอลกัลเวเจียนส์ที่ย่านเดอะบลูโน๊ต เป็นต้น และนิตยสารท่องเที่ยวชื่อดัง Lonely Planet ให้คำนิยามเมืองนี้ไว้ว่า Galway is often referred to as the ‘most Irish’ of Ireland’s cities
 • Limerick (ลิเมอริก) ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำ Shannon เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ สตรีทอาร์ท และโบราณสถานน่าสนใจมากมาย ได้รับการยกย่องว่าเป็น City of Culture และมีชื่อเสียงในในฐานะสวรรค์ของคนที่หลงใหลในด้านศิลปะ
 • Cork (คอร์ก) เมืองใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศไอร์แลนด์ที่ล้อมด้วยแม่น้ำลี มีประชากรประมาณ 119,000 คน เป็นศูนย์รวมสถาปัตยกรรมจอร์เจียนซึ่งรุ่งเรืองในช่วงศตวรรษที่ 17 ภายในเมืองจะมีร้านอาหาร ผับ และร้านกาแฟจำนวนมาก
 • Sligo (สไลโก) เป็นเมืองที่มีทั้งภูเขา ทะเล และทุ่งหญ้า มีหลักฐานทางทางประวัติศาสตร์ว่าเมื่อ 8,000 ปีก่อนคริสตกาล ชาวยุคหินกลางกลุ่มแรกๆที่มาถึงไอร์แลนด์ได้มาลงหลักปักฐานที่นี่
 • Waterford (วอเตอร์ฟอร์ด) เป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไอร์แลนด์ ที่ชาวไวกิ้งเข้ามาตั้งรกรากในปี ค.ศ. 914 ครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองที่มีความสำคัญกว่าเมืองดับลิน แต่ปัจจุบันได้ถูกลดบทบาทลงเป็นเมืองที่เป็นท่าเทียบเรือสินค้า
 • Carlow (คาร์โล) ตั้งทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศไอร์แลนด์ เป็นเมืองเล็กๆที่ทำการประมงและการเกษตรเป็นอาชีพหลัก มีทัศนียภาพที่สวยงาม เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียวสลับกับสถาปัตยกรรมยุคกลางและมีแม่น้ำไหลผ่าน
 • Athlone (แอธโลน) ตั้งอยู่ใจกลางประเทศไอร์แลนด์ มีธรรมชาติและทะเลสาบที่งดงามจำนวนมาก เป็นที่นิยมในการทำกิจกรรมกลางแจ้งเช่นการเดินป่าหรือ การขี่จักรยาน ใจกลางเมืองมีสะพานเล็กๆหลายแห่งที่เหมาะแก่การเดินเล่น
 • Tralee (ทราลี) ยังเป็นเมืองที่คงเสน่ห์ความเป็นหมู่บ้านชนบทสไตล์ไอริชดั้งเดิม แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีภูมิประเทศที่สวยงาม บ้านเรือนมีความย้อนยุคนิดๆ

 

ค่าครองชีพและค่าเทอมของประเทศไอร์แลนด์

ค่าครองชีพในประเทศไอร์แลนด์หากเทียบกับประเทศอื่นในยุโรปแล้วถือว่าไม่สูงมากนัก ค่าเรียนเทอมโดยเฉลี่ยในระดับปริญญาตรี จะอยู่ที่ประมาณ 9,000 – 50,000 ยูโรต่อหลักสูตร ซึ่งค่าเทอมนั้นขึ้นอยู่กับคณะที่เลือกเรียน  ส่วนค่าใช้จ่ายอื่น เช่น

ค่าเดินทาง สัปดาห์ละ = 40.00 ยูโร

ซิมการ์ดโทรศัพท์ 2 GB พร้อมกับอินเตอร์เน็ต = 20.00 ยูโรต่อเดือน

ค่าสมาชิก Gym = 40.00 – 50.00 ยูโรต่อเดือน

กาแฟแก้วละ = 2.80 ยูโร

แซนวิชจากร้านค้าทั่วไป = 5.00 ยูโร

ค่าอาหารหนึ่งมื้อในร้านอาหาร = 15.00 – 20.00  ยูโร

ขนมปัง = 0.70 ยูโร

ผงซักฟอก 1 กล่อง = 6.00 ยูโร  เป็นต้น

 

เรียนต่อประเทศไอร์แลนด์ Study in Ireland

ไอร์แลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลกโดยรัฐบาลไอร์แลนด์มุ่งมั่นจะสร้างประเทศให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ที่ทันสมัย นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้นิยมมาเรียนภาษาอังกฤษมากที่สุด โดยในแต่ละปีจะมีจำนวนนักเรียนประมาณ  200,000 คน ที่มาจากหลากหลายประเทศทั่วโลก โดยมีหน่วยงานของรัฐบาลไอร์แลนด์รับรองคุณภาพทางการศึกษา ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ดินแดนแห่งนี้กลายเป็นหนึ่งในประเทศที่เติบโตทางเศรษฐกิจรวดเร็วที่สุดในโลก นอกจากนี้ไอร์แลนด์ยังเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในดิรนแดนดั้งเดิมของยุโรปที่สำคัญ จึงไม่น่าแปลกใจที่ไอร์แลนด์จะมีมรดกตกทอดทางวัฒนธรรมมากมาย ซึ่งควรค่าแก่การศึกษาเรียนรู้เป็นอย่างยิ่ง

อีกทั้งยังมีบริษัทชั้นนำระดับโลกหลายแห่งเช่น Google, Facebook, Twitter, Apple, Intel, Genzyme และ EA Games มีสำนักงานใหญ่ประจำเขตเขตเศรษฐกิจยูโรเมดิเตอร์เรเนี่ยนในไอร์แลนด์  ดังนั้นจึงเป็นสถานที่ตั้งของบริษัทชั้นนำระดับนานชาติในยุโรปมากกว่า 1,000 บริษัท ทำให้มีโอกาสในการทำงานหรือฝึกงานซึ่งเป็นก้าวแรกสำหรับความสำเร็จในสายอาชีพ

ระบบการศึกษาของประเทศไอร์แลนด์

 • การศึกษาระดับประถมศึกษา ใช้ระยะเวลา 8 ปี เริ่มจากชั้นอนุบาล 2 ปี และชั้นประถม 6 ปี
 • การศึกษาระดับมัธยมศึกษา ใช้ระยะเวลา 5 หรือ 6 ปี โดยเริ่มตั้งแต่อายุ 12 ปีขึ้นไป
 • การศึกษาหลักสูตรวิชาชีพด้านต่างๆ เช่น business, science, engineering เป็นต้น การสำเร็จการศึกษานี้จะได้รับการยอมรับจากองค์กรด้านการศึกษาและวิชาชีพต่างๆโดย Higher Education and Training Awards Council (HETAC) ซึ่งเป็นองค์กรที่มีหน้าทีควบคุม ดูแล และมอบวุฒิบัตรการศึกษาสำหรับนักเรียนที่เป็น Non University Sector
 • การศึกษาหลักสูตรปริญญาตรีที่ประเทศไอร์แลนด์ ใช้เวลาเรียนประมาณ 3 ปี (ordinary) ถึง 4 ปี (honors) ในมหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัยเอกชน
 • หลักสูตรปริญญาโทที่ประเทศไอร์แลนด์ ใช้เวลาเรียนประมาณ 1 – 3 ปี ทั้งนี้แล้วแต่ภาควิชาที่กำหนด โดยเน้นเข้าห้องรียนและทำวิจัยควบคู่กัน
 • หลักสูตรปริญญาเอกที่ประเทศไอร์แลนด์ ใช้เวลาอย่างน้อย 3 ปี และเน้นการทำงานวิจัยเป็นหลัก

 

Top 5 Universities in Ireland

ไอร์แลนด์มีวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยดังๆ ซึ่งมีชื่องเสียงติดอันดับโลก เช่น

 • Trinity College Dublin ก่อตั้งมายาวนานมากกว่า 400 ปี เมื่อปี 1592 เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกและดีที่สุดในประเทศไอรแลนด์ มีนักศึกษานานาชาติมากกว่า 17,000 คน เปิดสอนถึง 24 คณะและมีศูนย์วิจัยที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังมีห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไอร์แลนด์

สามารถดูข้อมูลได้ที่  www.tcd.ie

 • University College Dublin เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไอร์แลนด์และยุโรป ก่อตั้งเมื่อปี 1854 มีนักศึกษามากกว่า 30,000 คนจาก 124 ประเทศทั่วโลก นักศึกษามากกว่า 85% ที่สำเร็จการศึกษาได้รับการจ้างงานหรือศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น

สามารถดูข้อมูลได้ที่ www.ucd.ie

 • National University of Ireland, Galway ก่อตั้งเมื่อปี 1845 ตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำ River Corrib เป็นมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรที่เป็นที่ยอมรับระดับนานาชาติ และในปี 2012 ได้รับรางวัล 5 star rating จาก QS Stars rating system ถูกจัดอันดับสูงสุดในหลากหลายด้านรวมไปถึงงานวิจัย การสอน และนวัตกรรม อีทั้งยังมี Career Development Centre ของมหาวิทยาลัยที่สามารถให้คำแนะนำเรื่องงาน ทั้งการเขียน CV การสัมภาษณ์งานให้อีกด้วย

สามารถดูข้อมูลได้ที่ www.nuigalway.ie

 • University College Cork เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไอร์แลนด์ ก่อตั้งเมื่อ 1845 ที่เมือง Cork หลักสูตรของมหาวิทยาลัยได้รับการรับรองจาก National University of Ireland จนถูกจัดว่าเป็นมหาวิทยาลัยชั้นแนวหน้าของประเทศจาก World University Ranking และเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่ได้เป็น Five Star University ในปี 2011 อีกทั้งยังจัดเป็นอันดับ 4 ของโลกในสาขางานวิจัยอาหาร

สามารถดูข้อมูลได้ที่ www.ucc.ie

 • Dublin City University เป็นมหาวิทยาลัยรุ่นใหม่แห่งนวัตกรรมที่มุ่งเน้นการวิจัยและเป็นมหาวิทยาลัยระดับโลก นักศึกษาที่จบหลักสูตรทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโท มีโอกาสในการศึกษาและวิจัยในต่างประเทศ นอกจากนั้นยังได้รับการจ้างงานมากที่สุดในประเทศไอร์แลนด์อีกด้วย

สามารถดูข้อมูลได้ที่  www.dcu.ie

 

สถาบันเรียนภาษาอังกฤษในไอร์แลนด์แนะนำ Study in Ireland

สำหรับน้องๆคนไหนที่อยากไปเรียนภาษาก่อนเพื่อเตรียมพร้อมก่อนเข้ามหาวิทยาลัยหรือการทำงานในอนาคต Apex แนะนำ

 • EC English, Dublin โรงเรียนสอนภาษาที่มีคุณภาพเยี่ยมและมีสาขาอยู่ทั่วโลก รวมทั้งในใจกลางเมืองหลวงของประเทศไอร์แลนด์อย่าง ดับลิน (Dublin) เป็นโรงเรียนที่ทันสมัย มีสิ่งแวดล้อมที่เอื้ออำนวยในการเรียน การเดินทางง่ายเพราะอยู่ใจกลางเมือง มีหลักสูตรครอบคลุมตามความต้องการของผู้เรียน

สามารถดูข้อมูลได้ที่  www.ecenglish.com/en/school-locations/ireland/learn-english-in-dublin

 • New College Group Dublin เป็นโรงเรียนสอนภาษาที่มีสาขาทั้งในประเทศอังกฤษ และ ประเทศไอร์แลนด์ มีนักเรียนมากกว่า 60 ประเทศจากทั่วโลก การเรียนการสอนมีคุณภาพด้วยอาจารย์ผู้มีประสบการณ์ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้ง ห้องสมุด ห้องคอมพิวเตอร์ และอื่นๆ

สามารถดูข้อมูลได้ที่  www.newcollegegroup.com/locations/dublin/courses

 • British Study Centre, Dublin ก่อตั้งในปี 1930 ในประเทศอังกฤษ และสาขาที่ดับลินเปิดในปี 2018 ตั้งอยู่ใกล้ International Financial Service District ซึ่งเป็นเขตการเงินและการลงทุนนานาชาติ และอยู่ไม่ไกลจาก O’Connell Street ซึ่งเป็นถนนสายหลักของเมือง Dublin มีหลักสูตรให้เลือกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Ready for Work Programme ซึ่งเป็นหลักสูตรยอดนิยมสำหรับนักเรียนนานนาชาติที่ต้องการทำงานในต่างประเทศ

สามารถดูข้อมูลได้ที่  www.british-study.com/adults/english-language-schools/dublin

 • Kaplan International, Dublin โรงเรียนสอนภาษาที่เป็นที่รู้จักของนักเรียนทั่วโลก โดดเด่นในด้านสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการเรียนรู้ ทำให้ผู้เรียนรู้สึกมั่นใจในการเรียนและการใช้ภาษาอังกฤษด้วยบรรยากาศที่เป็นกันเอง ยังมีคอร์สเพื่อเตรียมสอบ (exam preparation) เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ผู้เรียนในการเตรียมพร้อมในสนามสอบ

สนใจสมัครเรียนต่อประเทศไอร์แลนด์ Study in Ireland

ขอข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อฝากคำถามได้ที่
@apexstudyabroad
หรือ Tel. 02-002-8855, 02-012-8585

Get Free Consultation

Apex Education บริการแนะแนว เรียนต่อต่างประเทศ เพื่อให้ความรู้และแนะแนวการศึกษาต่อ

7 + 10 =

You have Successfully Subscribed!