เรียนอังกฤษค่าครองชีพไม่สูงอย่างที่คิด

“Poundland” www.poundland.co.uk ไม่มีใครไม่รู้จักร้าน Poundland ถ้ามาเยือนหรือมาอยู่อังกฤษ เป็น Supermarket เล็กๆ ที่มีของใช้ อาหาร แชมพู สบู่ ยาสีฟัน หรือแม้แต่ของใช้ในครัว เครื่องดื่ม ฯลฯ ทุกอย่างราคาแค่ £1 each หรือ 1 ปอนด์ เท่านั้น คิดเป็นเงินไทยในอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบันก็ประมาษ 45 บาท ต่อสินค้า 1 ชิ้น เท่านั้น ยกตัวอย่าง ครีมอาบน้ำนีเวีย 1 ขวด size 25 mml หรือแชมพู+ครีมนวดขวดใหญ่สุด ราคาก็แค่ขวดละ £1 เท่านั้น เรียกว่าไม่ต้องพกมาจากเมืองไทยให้ยุ่งยาก หนักกระเป๋า ของใช้พวกนี้มาหาซื้อที่นี่ได้สบายๆ ราคาของบางอย่างถูกกว่าไทยด้วยซ้ำ
“ASDA”

ASDA Supermarket ส่วนใหญ่จะมีอยู่ตามชานเมืองใหญ่ๆของอังกฤษทุกเมือง สินค้าภายใน ASDA จะมีทุกอย่างคล้ายๆ Big C หรือ Tesco แต่ราคาจะย่อมเยากว่ามาก ขนมปัง 1 แถว (Whole Wheat) ราคาเริ่มต้นเพียง 50 p (pence) หรือ 22 บาท เท่านั้น ถูกมากบ้านเรายังซื้อไม่ได้นะราคานี้

นมสด ที่นี่อร่อยมากเพราะได้จากแม่วัวพันธุ์ดี เพราะอากาศที่นี่ดีมาก เวลาเอาไปทำชีสหรือชอคโกแลตถึงอร่อย ราคา 1 ลิตรก็แค่ £1 (1 ปอนด์) เหมือนกัน ไข่ 12 ฟองก็ £1.65 ผลไม้ ผัก แม้กระทั่งข้าวสารก็มีขาย อ้ออีกอย่างที่พวกเราชอบทานกับขนมปัง คือ แยมรสต่างๆ ก็ราคาตั้งแต่ 28p – £2 เท่านั้น เนยถั่ว Nutera ก็ราคากระปุกใหญ่แค่ £2 เรียกว่าทานได้ทั้งเดือนไม่หมด ลองคำนวณเล่นๆ ถ้าไปจับจ่ายซื้อของกินของใช้ที่ “ASDA” ให้พอสำหรับ 1 สัปดาห์ (ทานหรือใช้ 1 คน)

 

ไข่ 12 ฟอง= £1.65
ขนมปัง 1 แถว=  50p
Butter 1 กระป๋อง= 95p
แยมสตรอเบอรี่= 28p
ซีเรียล 1 กล่อง= £2
เบคอน หรือ แฮม 1 แพ็ค= £2
ผักกาดแก้ว 1 หัวใหญ่= 45p
เนื้ออกไก่สด 4 ชิ้น/แพ็ค ซื้อ 2 แพ็ค= £3.98
ข้าวสาร 2 ลิตร 1 ถุง= £1.67
นมสด 1 ลิตร= £1
แอปเปิ้ล 1 ถุง (ประมาณ 10 ลูก)= £2
ทิชชู 1 ห่อ (10 ม้วน)= £2
รวม=  £18.48

หรือประมาณ £18.48*45 = 832 บาท

นี่แค่ลองคำนวณให้ดูคร่าวๆนะ บางสัปดาห์อาจจะมีของที่ซื้อแล้วใช้ได้นานกว่า 1 เดือน หรือมีอาหารบางอย่างที่แพงหน่อยแต่ก็ไม่ถูกหรือแพงกว่านี้มากนัก มาเป็นนักเรียนอังกฤษก็อย่าลืมมาห้าง ASDA ใกล้ๆบ้านดู รับรองไม่ผิดหวัง

“Morrisons” อีกหนึ่ง Supermarket in UK ที่อยากแนะนำ ส่วนใหญ่ซุปเปอร์มาร์เก็ตนี้จะตั้งอยู่ในเมืองใหญ่ๆ เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีรถหรือนั่งรถโดยสารประจำทางอย่างนักเรียนอังกฤษทั่วๆไป ที่นี่ก็มีของกินของใช้ของทานทุกอย่างเหมือนซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วๆ ไป ราคาก็มีตั้งแต่ถูกมากไปจนถึงแพงแต่คุณภาพแล้วแต่จะเลือกซื้อตามกำลังเงินและตามใจชอบ ที่ชอบที่นี่คือมีแผนกขายเนื้อหมู ไก่ เนื้อแกะสดๆ รวมถึงอาหารทะเลสดๆทุกชนิด ปลาแซลม่อนสดราคาต่อแพ็คก็ถูกมาก ใครชอบปลาแนะนำมาซุปเปอร์มาร์เก็ตนี้เลย ผักผลไม้ก็สดมาก ราคาก็ย่อมเยา สตรอเบอรี่ลูกโตๆ กล่องใหญ่มีกว่า 20 ลูก ราคาเพียง £3.89 ก็ประมาณ 175 บาท ถูกกว่าบ้านเราเยอะ พวกเบอร์รี่สดต่างๆก็ถูก มาแล้วก็อย่าลืมซื้อหาทานให้พุงกางกันไปเลย

“TK MAX”

อีกร้านหนึ่งที่ไม่กล่าวถึงคงไม่ได้ ร้าน TK MAX มีอยู่ทั่วทุกหัวเมืองใหญ่ของอังกฤษ ร้านจะขายสินค้ามือหนึ่งที่ตกรุ่นแล้วหรือมีตำหนิเล็กน้อย บางชิ้นหรือเสื้อผ้าบางตัวแทบมองไม่เห็น ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าแบรนด์ต่างๆที่เอามา Sale ตั้งแต่ 30% – 90% เลยทีเดียว ใครตาดีก็อาจจะได้สินค้าคุณภาพไปใช้ สินค้าที่วางขายในร้านนี้ที่แนะนำให้ไปหาซื้อใช้ได้เลย ส่วนใหญ่ได้ของดีราคาถูกมาก คือ พวกเสื้อผ้า ชุดนอน เสื้อกันหนาว รองเท้าผ้าใบ ไปจนกระทั่งบู๊ทก็มีให้เลือกทุกไซส์ กระเป๋าทุกชนิด เครื่องสำอางค์ จิวเวลรี่ ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ของใช้ในครัว แผนกเด็ก ถุงเท้า หมวก ฯลฯ

เห็นมั้ยว่ามาเป็นนักเรียนที่อังกฤษ Student in UK ก็ใช้ชีวิตสุดหรูได้ในการใช้จ่ายที่ย่อมเยาใกล้เคียงกับบ้านเรา เพียงแต่รู้จักหาซื้อและทำทานเองได้ที่บ้านแค่นั้นคุณก็มาเป็นนักเรียนที่อังกฤษได้อย่างสบาย นานๆทีก็ให้รางวัลตัวเอง ทานอาหารในภัตตาคารดีๆ ที่มีอยู่ทั่วอังกฤษนะครับ

ขอข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อฝากคำถามได้ที่

@apexstudyabroad
หรือ Tel. 02-002-8855, 02-012-8585

Get Free Consultation

Apex Education บริการแนะแนว เรียนต่อต่างประเทศ เพื่อให้ความรู้และแนะแนวการศึกษาต่อ

5 + 14 =

You have Successfully Subscribed!